Tin tức Bàn thờ nhập trạch nhà mới cần những gì

Bàn thờ nhập trạch nhà mới cần những gì

21/08/2018 admin 684 0

         Trong nghi lễ nhập trạch, trên bàn thờ, gia chủ hãy chuẩn bị đầy đủ đồ thờ và các lễ vật cần thiết trước khi tiến hành nghi lễ

      Nhập trạch là nghi lễ về nhà mới cổ truyền của người Việt. Vậy để chuẩn bị cho nghi lễ này, trên ban thờ gia chủ cần chuẩn bị những gì? Dưới đây là những thứ cơ bản gia chủ cần chuẩn bị và đặt trên ban thờ vào ngày nhập trạch.

      Chuẩn bị đồ thờ trên ban thờ

      Trên ban thờ sẽ cần những đồ thờ cơ bản để đảm bảo cho việc thắp hương khói và dâng lễ vật thờ cúng. Dưới đây là một số sản phẩm đồ thờ gia chủ nên chuẩn bị trước.

+ Bát hương: Nên mua trước 1 đến 2 bát hương để tiến hành bốc bát hương về nhà mới trước khi làm lễ nhập trạch. Gia đình có thờ Phật hoặc thờ gia tiên cần chuẩn bị đủ số bát hương cần có.

+ Mâm bồng: Trong nghi lễ nhập trạch sẽ cần dâng khá nhiều lễ vật như hoa quả, bánh kẹo, trầu cau, tiền vàng. Gia chủ có thể chuẩn bị 1 đến 3 mâm bồng để đặt lễ vật trên ban thờ.

+ Chóe thờ: Muối, gạo và nước sạch sẽ không thể thiếu trong lễ nhập trạch. Gia chủ nên chuẩn bị trước 3 chóe thờ để đựng muối, đựng gạo và đựng nước sạch. Sau khi làm lễ xong, chóe đựng muối, gạo và nước cần giữ lại, không rắc đi nên gia chủ đựng vào chóe thờ sẽ rất phù hợp.

+ Lọ hoa: Nên chuẩn bị 2 lọ hoa để cắm hoa tươi. Lọ hoa cùng bộ với các sản phẩm đồ thờ sẽ rất đẹp mắt và sang trọng.

+ Đèn dầu, chân nến: Khi chuyển vào nhà mới sẽ cần thắp nến theo hướng phong thủy, do đó gia chủ hãy chuẩn bị chân nến để đặt trong nhà. Đèn thờ đặt trên ban thờ để châm hương.

+ Ống hương, nậm rượu, kỷ chén: Ngoài những đồ thờ cơ bản trên, gia chủ có thể chuẩn bị thêm ống hương để đặt hương gọn gàng, nậm rượu để đựng rượu thờ và kỷ chén để rót nước.

Lưu ý, đồ thờ nên chọn mua hàng chất lượng tốt, xuất xứ rõ ràng, có sự hài hòa và đồng đều giữa các món đồ thờ với nhau.

      Một ban thờ trong nghi lễ nhập trạch sẽ cần chuẩn bị những đồ thờ như vậy. Gia chủ muốn lập một ban thờ đầy đủ hãy chuẩn bị đủ những món đồ thờ trên đây. Gia chủ muốn nghi lễ trở nên đơn giản hơn có thể rút gọn lại chỉ chuẩn bị các đồ là bát hương, lọ hoa, chóe thờ.

      Chuẩn bị mâm cỗ cúng nhập trạch

      Mâm cỗ cúng nhập trạch không cần thiết quá cầu kỳ, chỉ cần đảm bảo những lễ vật cơ bản là được.

+ Mâm cỗ cúng, lễ vật cơ bản phải bao gồm: Hoa tươi; hoa quả; bánh kẹo; 1 bộ tam sanh (Gồm 1 miếng thịt luộc, 1 trứng luộc, 1 con tôm); đĩa xôi; vàng mã; muối; gạo; nước; rượu; trầu cau.

+ Mâm cỗ cúng cầu kỳ, gia chủ có thể chuẩn bị thêm gà luộc, chè, oản chay, tiền thật, hoa quả thì chọn theo ngũ quả gồm: Cam, đào, chuối, thanh long, táo.

     Như vậy, trên ban thờ trong nghi lễ nhập trạch, gia chủ hãy lưu ý chuẩn bị những đồ thờ và lễ vật trên đây để tiến hành nhập trạch nhà thuận lợi.

Ảnh bản đồ

Nội thất bàn thờ Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên xây dựng C.N.M

Địa chỉ 21BT3 Tổng cục 5 Yên Xá, Tân Triều, Hà Nội

Số điện thoại: 0888013289

Holine: 0988080589

Email: nguyenductuanart@gmail.com

Website: banthodaicat.com

Hỗ trợ trực tuyến

0988080589

;